Các vị trí hàn trong kết cấu

Các vị trí hàn trong hầu hết các trường hợp được chia ra thành hàn kết cấu và hàn ống. Các vị trí kết cấu là cho hàn tấm, các vị trí hàn ống cũng được áp dụng với hàn ống với tấm hoặc hàn với mặt phẳng nghiêng.

Công nghệ hàn tiếp xúc

Phương pháp hàn điện tiếp xúc là một trong những phương pháp hàn tiên tiến không cần dùng que hàn hoặc chất trợ dung mà vẫn đảm bảo được mối hàn tốt. Phương pháp hàn này đã được cơ khí hóa và tự động hóa. Máy hàn tiếp xúc có thể đặt trực tiếp trong dây truyền sản xuất. Vì thế trong sản xuất hàng loạt và sản xuất hàng khối, hàn tiếp xúc được dùng rất nhiều.

Phương pháp hàn điện xỉ

Hàn điện xỉ (ESW- Electroslag Welding) hoàn toàn khác với quy trình hàn hồ quang, do đó chúng thuộc một nhóm riêng. Trong quy trình này được thực hiện hoàn toàn tự động, các tấm ghép được định vị theo vị trí thẳng đứng, nghĩa là trục của mối ghép hàn là thẳng đứng. Quá trình hàn được thực hiện theo vị trí phẳng hoặc trên xuống, với vũng hàn đi lên. Điện cực được đưa từ trên xuống vào khoảng trống giữa hai cạnh vuông góc của các tấm hàn và hai khung hoặc guốc chắn.

Phương pháp hàn hồ quang plasma

Hồ quang plasma được hiểu là khí bị ion hóa (chỉ chứa các điện tử và ion) và có khả năng dẫn điện, plasma được coi là trạng thái thứ tư của vật chất tiếp theo sau ba trạng thái rắn, lỏng và khí. Hồ quang điện, có thể tạo ra plasma từ chất khí.Trong các quá trình hàn hồ quang hở kể cả hàn TIG, dòng plasma có tốc độ thấp và khuếch tán trên diện rộng, do đó hồ quang bị tổn thất nhiệt năng và nhiệt độ bị giảm.

Các thông số hàn TIG

Chiều dài hồ quang, tốc độ hàn, dòng điện hàn... là các thông số cơ bản của quy trình TIG. Trong bài viết này chúng ta lần lượt cùng khảo sát các thông số trên.

Phương pháp hàn TIG

Hàn TIG(Tungsten Inert Gas) còn có tên gọi khác là hàn hồ quang tungsten trong môi trường khí – GTAW (Gas Tungsten Arc Welding) thường được gọi với tên hàn argon hoặc WIG(Wonfram Inert Gas).

Hàn tự động dưới lớp thuốc

Hàn tự động dưới lớp thuốc có tên viết tắt tiếng Anh là SAW(Submerged Arc Welding), còn có tên gọi là hàn hồ quang chìm hay hồ quang ngầm, là phương pháp hàn trong đó hồ quang được bảo vệ bởi lớp thuốc dạng bột. Lớp thuốc này sẽ nóng chảy và sinh khí bảo vệ hồ quang đồng thời giúp cải thiện chất lượng luyện kim của mối hàn.

Cấu tạo cơ bản súng hàn MIG-MAG

Đối với hàn MIG-MIG bán tự động, cấu tạo súng hàn cơ bản gồm có: mỏ hàn có hình dạng tương tự cây súng ngắn, có cổ cong hoặc cổ thẳng, ống tiếp điện(béc hàn) để chuyển dòng điện hàn đến dây điện cực, đường dẫn khí và ống dẫn để hướng dòng khí bảo vệ quanh hồ quang và vũng hàn, bộ phận làm nguội bằng khí hoặc nước tuần hoàn, công tắc để đóng và ngắt dòng điện hàn, nạp dây và dòng khí bảo vệ.

Giải thích ký hiệu que hàn theo tiêu chuẩn AWS

Hệ thống đánh số ký hiệu que hàn theo tiêu chuẩn AWS (American Welding Society ) có thể cho người thợ hàn biết về các thông số, ứng dụng của que hàn và nó nên được sử dụng như thế nào để tối đa hóa hiệu năng. Nhìn vào ký hiệu que hàn ta thấy tiền tố "E" chỉ loại điện cực hàn hồ quang. Hai chữ số đầu tiên của một số có 4 chữ số và ba chữ số đầu tiên của số có 5 chữ số cho biết độ kéo tối thiểu. Ví dụ, E6010 là 60.000 psi trong khi E10018 chỉ định độ bền kéo là 100.000 psi.