Phương pháp hàn điện xỉ

Hàn điện xỉ (ESW- Electroslag Welding) hoàn toàn khác với quy trình hàn hồ quang, do đó chúng thuộc một nhóm riêng.

Trong quy trình này được thực hiện hoàn toàn tự động, các tấm ghép được định vị theo vị trí thẳng đứng, nghĩa là trục của mối ghép hàn là thẳng đứng. Quá trình hàn được thực hiện theo vị trí phẳng hoặc trên xuống, với vũng hàn đi lên. Điện cực được đưa từ trên xuống vào khoảng trống giữa hai cạnh vuông góc của các tấm hàn và hai khung hoặc guốc chắn.

Hình bên dưới mô tả phương pháp hàn điện xỉ, toàn bộ mối hàn được hoàn tất trong một đường hàn liên tục với chiều dày bất kỳ của các tấm.

Nguyên lý hàn điện xỉ

1.  Ống dẫn hướng điện cực

2.  Điện cực

3.  Guốc làm nguội bằng nước

4.  Hàn hoàn tất

5.  Tấm nền

6.  Bể xỉ nóng chảy

7.  Vũng hàn nóng chảy

8.  Kim loại hàn kết tinh

Trong hàn điện xỉ, hồ quang điện được dùng trong thời gian ngắn để cấp nhiệt và làm nóng chảy chất trợ dung, chuyển chất này thành dạng xỉ. Xỉ nóng chảy sẽ làm ngắt hồ quang, nhưng dòng điện vẫn tiếp tục đi qua giữa điện cực và chi tiết gia công thông qua xỉ nóng chảy. Điện trở của xỉ nóng chảy sẽ tạo thành nhiệt cần thiết cho quá trình hàn. Nhiệt được tạo ra đủ để duy trì nhiệt độ bên trong vũng chảy khoảng 1900 oC và nhiệt độ bề mặt khoảng 1650 oC. Cần chú ý trong hàn hồ quang dưới lớp thuốc, hồ quang được duy trì ổn định phía dưới lớp xỉ nóng chảy, do điệp áp hồ quang trong khoảng 25-32V và lớp xỉ tương đối mỏng. Trong khi hàn điện xỉ, lớp xỉ dày 38-50mm, tạo thành đường dẫn điện giữa điện cực và kim loại hàn, do đó duy trì dòng điện nhưng không có hồ quang.

Các ứng dụng hàn điện xỉ

Các tấm và tiết diện có chiều dày 19 - 460mm có thể được hàn bằng quy trình điện xỉ. Phương pháp này được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực kết cấu. Thường dùng cho các mối ghép chuyển tiếp giữa các chiều dày khác nhau, các mối ghép trên các dầm rộng. Trong lĩnh vực chế tạo máy, thường dùng để hàn các tấm trên máy ép cỡ lớn, hàn các bộ phận thân và đế máy công cụ, các vành turbine, các vành xe lăn đường, các thùng áp suất dùng trong công nghiệp hóa chất, hóa dầu, hàng hải, năng lượng…

Liên Hệ

Logo Temco

29 Đường số 1, KDC Tấn Trường, Phường Phú Thuận, Quận 7

Hotline: 093 693 2929 

Email: temco@temco.vn