Tìm hiểu về máy cắt CNC plasma

Nguyên lý hoạt động của máy cắt CNC plasma để thực hiện quá trình cắt kim loại dựa trên sự di chuyển của khí plasma.

 Trong máy cắt plasma sử dụng nhiều loại khí để tạo plasma trong quá trình cắt. Những loại khí mà chúng tôi kể ra dưới đây sẽ ảnh hường lớn đến chất lượng các đường cắt, hiệu quả truyền nhiệt vào vật cắt, tạo dáng tốt cho hồ quang cắt, giúp nâng cao tuổi thọ cho các thiết bị, có tính an toàn cao và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Cùng chúng tôi tìm hiểu về những loại khí đó trong bài viết sau đây nhé!

Tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của máy cắt plasma CNC là điều cần thiết
Tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của máy cắt plasma CNC là điều cần thiết

Máy cắt plasma sử dụng những loại khí gì?

Trong quá trình vận hành cắt CNC plasma sử dụng những loại khí như nito, oxi, khí nén sạch, hỗn hợp ardon-hydro. Chất lượng đường cắt và tuổi thọ máy cắt CNC plasma phụ thuộc rất nhiều vào những loại khí trên. Cùng T.E.M tìm hiểu chi tiết hơn về những loại khí sau đây nhé. 

Khí ni-tơ

Hiện nay khí nito được dùng nhiều trong quá trình cắt kim loại màu như nhôm, thép nhờ chất lượng đường cắt tốt, chúng ta thường dùng bàn cắt nước để làm nhẵn bóng đường cắt. Thợ cắt CNC cũng thường dùng không khí để bảo vệ bằng khí Nitơ để tiết kiệm chi phí so với việc sử dụng khí CO2.

Khí Oxy

Đối với những vật liệu như thép Cacbon người ta lại thường lựa chọn khí oxy khi cắt plasma, do oxy mang lại tốc độ cắt cao cũng như chất lượng đường cắt tốt nhất.  Tuy nhiên, sử dụng oxy trong cắt plasma phải bỏ ra chi phí rất cao, làm tuổi thọ máy cắt tiêu hao nhiều. Thế nhưng vì hiệu quả vượt trội mà khí oxy mang lại trong quá trình cắt plasma thì nhiều xưởng sản xuất vẫn sử dụng nó.

Khí Argon – Hydro

Với những vật liệu kim loại không gỉ như nhôm, thép dày trên 0,5 inch, người ta sẽ sử dụng hỗn hợp Argon-Hydro. Hỗn hợp này cung cấp nhiệt độ cao nhất khi cắt plasma và thường sử dụng đi kèm với hệ thống phun nước. Cắt Plasma sử dụng hỗ hợp khí Argon cho đường cắt cực nhỏ và cso thể cắt vật liệu dày đến 15cm.  Nhược điểm khi sử dụng loại hỗn hợp khí này là về chí phí cho thiết bị và chi phí vận hành.

Công nghệ cắt vật liệu kim loại plasma dùng chất khí để cắt  kim loại dẫn điện. Những loại kh kể trên khi ở điều kiện bình thường sẽ không có khẳ năng dẫn  nhưng khi được cung cấp một năng lượng lớn để ion hóa nguyên tử khí thì chúng trở nên dẫn điện. Qúa trình oxy hóa cực mạnh và dòng khí được cung cấp năng lượng liên tục sẽ tạo ra dòng plasma.

Hy vọng những thông tin của T.E.M sẽ giúp bạn  hiểu hơn về ưu và nhược điểm của các loại khí sử dụng trong máy cắt plasma CNC. Bạn cũng có thể hiểu thêm về: nguyên lý hoạt động của máy cắt  Plasma CNC kính chúc quý khách sức khỏe và một ngày làm việc hiệu quả!

Xin chân thành cảm ơn!

Liên Hệ

Logo Temco

29 Đường số 1, KDC Tấn Trường, Phường Phú Thuận, Quận 7

Hotline: 093 693 2929 

Email: temco@temco.vn