Nguyên lý hoạt động của máy cắt CNC Plasma

Ngày nay, hệ thống cắt Plasma đã không còn quá xa lạ với nhiều người. Để máy cắt làm việc hiệu quả, tạo ra những đường cắt đẹp thì cần chú trọng đến hệ thống cung cấp năng lượng và quy trình điều khiển máy cắt.

Cùng TEMCO tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy cắt Plasma CNC qua bài viết sau nhé.

Hệ thống máy cắt plasma CNC procut một lựa chọn hoàn hảo

Máy cắt plasma CNC hoạt động như thế nào?

Máy cắt plasma hoạt động bằng tia plasma để cắt vật liệu kim loại dẫn điện. Các nguồn khí được sử dụng là: hỗn hợp hydro-Argon, Oxy, Nito,…vì những khí này không dẫn điện khi ở trang thái bình thường. Tuy nhiên, khi bạn cung cấp một dòng băng lượng lớn cho chúng để ion hóa các nguyên tử khí thì chúng sẽ có khả năng dẫn điện. Quá trình oxy khí hóa xảy ra mạnh sẽ tạo ra dòng Plasma. Tia plasma đến đầu cắt và có khả năng cắt kim loại .

- Nguồn cung năng lượng là nguồn điện 1 chiều (240 – 400 VDC). Dòng điện đầu ra của bộ nguồn quyết định tốc độ và độ dày vật cắt. Nguồn điện cung cấp năng lượng liên tục để duy trì hồ quang plasma sau khi bị ion hóa.

- Mạch khởi động hồ quang sẽ phát tần số cao tạo điện áp xoay chiều từ 5000 đến 10000V ở một tần số cực lớn khoảng 2 triệu HZ. Nhờ dòng điện áp này mà dòng khí dễ bị ion hóa và tạo ra hồ quang bên trong đầu cắt plasma.

- Đầu cắt có tác dụng giữ vòi phun và điện cực, cung cấp những chất làm mát đến những bộ phận này. Vòi phun và điện cực dùng để nén và duy trì tia plasma.

Hiểu rõ nguyên lý hoạt động của máy cắt plasma CNC để có thể vận hành một cách tối đa
Hiểu rõ nguyên lý hoạt động của máy cắt plasma CNC để có thể vận hành một cách tối đa

Nguồn cung cấp năng lượng và mạch khởi động hồ quang nối với đầu cắt bằng các dây dẫn bên trong. Ống dẫn có tác dụng cung cấp dòng điện, dòng khí và dòng hồ quang khởi động với đầu cắt để mồi và duy trì quá trình cắt. Các bước cơ bản của quá trình cắt plasma CNC.

Bước 1: Nguồn cung nhận tín hiệu khởi động và kích hoạt điện áp 280 VC, dòng khí di chuyển đến đầu cắt. Luồng khí  từ vòi phun ra ngoài.

Bước 2: Sau khi ổn định dòng khí, mạch khởi động hồ quang bắt đầu làm việc ở điện áp (5000 – 1000VAC) tần số cao, tia lửa điện phóng giữa điện cực và vòi phun trong đầu cắt. Dòng khí nhận năng lượng lớn làm cho chúng bị ion hóa và trở thành đường dẫn điện giữa điện cực và vòi phun tạo hồ quang plasma do đã có khả năng dẫn điện. Tia hồ quang ra ngoài theo dòng khí qua vòi phun tạo thành hồ quang mồi

Bước 3: Khi vòi phun di chuyển đến vật liệu cắt, lúc này dòng hồ quang mồi bắt đầu đánh vào vật liệu giống đường dẫn điện đến cực dương nguồn. Bộ nguồn nhận biết dòng điện chạy qua vật liệu, lúc này bộ khởi động hồ quang sẽ ngưng làm việc và dòng khí ion hóa tiếp tục được duy trì bằng năng lượng của dòng điện 1 chiều.

Bước 4: Dòng hồ quang plasma sẽ làm chảy vật liệu cắt và làm thủng chúng, dòng khí di chuyển với tốc độ cao sẽ thổi bay vật liệu nóng chảy tạo thành đường cắt. Đầu cắt CNC plasma bắt đầu di chuyển và quá trình cắt bắt đầu.

Hãy lựa chọn máy cắt plasma CNC sao cho tốt nhất tại : Bí quyết lựa chọn máy cắt CNC chất lượng

Hay truy cập ngay: https://temco.vn để lựa chọn sản phẩm và được hỗ trợ tư vấn cho bạn tốt hơn.

Liên Hệ

Logo Temco

29 Đường số 1, KDC Tấn Trường, Phường Phú Thuận, Quận 7

Hotline: 093 693 2929 

Email: temco@temco.vn