Điểm qua những lỗi thường gặp khi hàn que

Chất lượng que hàn ảnh hưởng rất lớn đến tay nghề của thợ hàn. Chính vì vậy, ta thường bắt gặp những mối hàn bị lỗi. Ta nên tham khảo kỹ thuật hàn hồ quang một cách kỹ lưỡng để có được những mối hàn chất lượng. Cùng tìm hiểu những lỗi phổ biến khi hàn que qua bài viết sau đây của TEMCO nhé.

 

chất lượng của que hàn luôn là yếu tố quan trọng của nghê thợ hàn
chất lượng của que hàn luôn là yếu tố quan trọng của nghê thợ hàn

Chiều dài hồ quang không hợp lý

Để có được mối hàn thì chiều hồ quang  phải hợp lý. Và ngược lại khi chiều dài hồ quang quá dài hay quá ngắn sẽ dẫn đến những lỗi sau đây:

- Nếu chiều dài hồ quang quá ngắn dẫn đến việc các mối hàn không đều. Giảm độ bền mối hàn do bị ngậm xỉ.

- Nếu chiều dài hồ quang lớn quá thì các mối hàn sẽ có nhiều vết lồi lõm, khi hàn nhiều mảnh kim loại bắn tung tóe. Chiều dài hồ quang quá lớn dẫn tới hồ quang không ổn định và không đẩy được xỉ ra khỏi vũng hàn.

Quá trình hàn que có dòng điện không thay đổi nhưng chiều dài cột hồ quang có ảnh hưởng đến điện áp hàn. Chiều dài hồ quang giảm, làm giảm điện áp dẫn tới việc giảm nhiệt. Ngược lại chiều dài hồ quang tăng thì điện áp cũng tăng.

Lỗi do tốc độ hàn khi hàn que không hợp lý

Với những người mới bắt đầu hàn hồ quang thường hay đưa que hàn đi nhanh. Khi hàn, chung ta cần nhớ rằng kích thước của các mối hàn không phải kích thước của vũng chảy kim loại. Kích thước mối hàn có được khi ta loại bỏ lớp xỉ bên ngoài, vì thế thợ hàn cần phải điều chỉnh tốc độ hàn phù hợp. Theo hiểu biết của những thợ hàn lành nghề mà chúng tôi tiếp xác thì kim loại mối hàn  và xỉ hàn có thể phân biệt với nhau thông qua  màu sắc.

 

 

Dòng điện không hợp lý 

Nhà sản xuất que hàn chuyên nghiệp thường khuyến cáo thợ hàn sử dụng dòng điện thích hợp với que hàn của họ ngay trên hộp que hàn. Giá trị dòng điện sẽ phụ thuộc vào vị trí mối hàn. Khi chọn dòng điện sai ta thường gặp phải một số lỗi như sau:

 - Khi chọn dòng điện khi hàn que quá thấp, dẫn đến khó mồi hồ quang và bề rộng mối hàn bị hẹp.

- Nếu dòng điện quá cao: Mối hàn thường bị cháy chân và lẫn xỉ do mặt mối hàn không đều. Và hay bị lõm ở cuối đường hàn. Khi dòng hàn quá lớn, que hàn nóng nhanh, xỉ lỏng chưa kịp thoát nên dễ sinh ra khuyết tật lẫn xỉ cho mối hàn. 

- Dòng hàn hợp lý: Mối hàn trông đều, đẹp. Xỉ dễ bong khi gõ.

Mong rằng bài viết của temco.vn giúp bạn tránh được những lỗi không cần thiết khi hàn que. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Bạn có thể tham khảo thêm : Phương pháp bảo quản que hàn bạn nên biết