Phương pháp bảo quản que hàn bạn nên biết

Que hàn tay thông thường là một thanh kim loại có chiều sai 200÷450 mm, bên ngoài được bao phủ bởi thuốc hàn. Que hàn có 2 đầu: một đầu hở có kích thước  20 ÷ 40 mm để kẹp kìm hàn còn đầu kia  bọc than chì tạo điều kiện gây hồ quang. Kích cỡ que hàn chính là đường kính lõi của nó.

 

 

Sau đây là những lưu ý khi chúng ta sử dụng que hàn:

  • Hạn chế uốn bẻ gây bong tróc lớp thuốc bọc
  • Cường đọ dòng điện tương thích dòng điện có cường độ quá cao làm cho que hàn bị nung nóng nhiều dẫn tới việc vỏ bọc bị phá hủy,  đặc biệt là que hàn xenlulozo.
  • Tránh làm que hàn bị nhiễm bẩn dầu mỡ hoặc các chất bẩn khác
  • Nên sấy que hàn theo hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi sử dụng
  • Giữ cho que hàn không bị ấm, bảo quản que hàn ở mức tối ưu theo khuyến cáo từ nhà sản xuất

Với que hàn bazơ không chứa các hợp chất hữu cơ và các thành phần chứa nước. Thường được temco tư vấn sấy ở nhiệt độ 350 ÷ 425 0C trước khi sử dụng. Thông thường các que loại này được bỏ trong các hộp nhựa kín hoàn toàn.

Đối với các loại que hàn khác thường được đựng trong các hộp cac-tong hoặc hộp nhựa nhưng không cần quá kín . Khi lượng ẩm quá cao, ta phải bảo quản chúng trong các phòng sấy nóng liên tục.

Một số lưu ý khi sấy que hàn

Lò sấy que hàn cùng loại thường không dùng chung với các loại khác, do khoảng nhiệt độ sấy khác nhau. Nếu que hàn ít hydro được sấy trong cùng một lò sấy, nên chọn nhiệt độ sấy cao nhất. Tuy nhiên, để tiết kiệm, chúng ta nên dùng các lò sấy khác nhau cho que hàn thuộc các nhóm độ bền khác nhau để tránh những nhầm lẫn không đáng có.

 

 

Không nên sấy que hàn quá 2 tiếng ở nhiệt độ trên 350 0C hoặc quá 1 tiếng ở nhiệt độ trên 400 0C, vì fero kim loại có chứa trong vỏ bọc que sấy có thể bị oxy hóa. Ngoài ra, nồng độ oxy trong mối hàn tăng khi lượng silic và mangan giảm.  Không nên vượt quá giới hạn thời gian được khuyến cáo khi sấy que hàn vì độ bền vỏ bọc bị giảm đi rất nhiều. 

Nên tránh việc đóng mở lò sấy thường xuyên vì có thể làm cho que hàn không được sấy đúng cách. Do đó, nên sử dụng các lò lưu giữ để thường xuyên lấy que hàn khô ra đem dùng sau đó đóng lại.

Tránh sấy ngay các que hàn bị ẩm ở nhiệt độ quá cao. Vì như thế có thể dẫn đến việc vỏ bọc bị vỡ, que hàn nên được sấy  nhiệt độ 100 0C trong khoảng nửa giờ đồng hồ trước khi được đưa vào lò sấy.

Để biết cách bảo trì hay cách sử dụng và bảo quản hãy truy cập www.temco.vn .

bạn có thể xem thêm : kiến thức cơ bản về máy hàn hồ quang